Ngạc nhiên khi lần đầu tiên voi bán hoang dã ở Việt Nam mang thai

Động vật – Một cá thể voi bán hoang dã đang được nuôi tại khu du lịch sinh thái ở Đồng Nai hiện đã mang thai được 9 tháng. Đây được xem là trường hợp đầu tiên voi bán hoang dã có khả năng sinh sản ở Việt Nam.

Một cá thể voi bán hoang dã đang được nuôi tại khu du lịch sinh thái ở Đồng Nai hiện đã mang thai được 9 tháng. Đây được xem là trường hợp đầu tiên voi bán hoang dã có khả năng sinh sản ở Việt Nam.
Một cá thể voi bán hoang dã đang được nuôi tại khu du lịch sinh thái ở Đồng Nai hiện đã mang thai được 9 tháng. Đây được xem là trường hợp đầu tiên voi bán hoang dã có khả năng sinh sản ở Việt Nam.

Ngày 5-12, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết lần đầu tiên ở Việt Nam có một cá thể voi đang được nuôi dưỡng tại khu vực bán hoang dã thuộc Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã mang thai.

Theo lực lượng kiểm, các chuyên gia Thái Lan tổ chức siêu âm và ghi nhận cá thể voi bán hoang dã mang thai 9 tháng tuổi. Cá thể này đang được chăm sóc với chế độ đặc biệt. Lực lượng kiểm lâm của khu sinh thái này cũng cho biết cá thể mẹ khoảng 25 tuổi, thuộc giống voi châu Á và được nuôi cùng một voi đực.

Đây được xem là trường hợp đầu tiên voi bán hoang dã có khả năng sinh sản ở Việt Nam. Điều này mở ra nhiều hy vọng về việc duy trì, bảo tồn giống động vật đang có xu hướng giảm sút dần về số lượng cá thể.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay ở Đồng Nai có 10 cá thể voi châu Á đang sống ở rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Trong những năm gần đây, do môi trường sống bị thu hẹp nên đàn voi này thường xuyên tìm tới khu vực rẫy mía, cây ăn trái của người dân ở huyện Vĩnh Cửu, Định Quán (Đồng Nai) để tìm kiếm thức ăn. Voi vào khu vực dân cư phá nhà, phá nương rẫy nên thường xuyên xảy ra xung đột với người. Rất nhiều cá thể đã chết do bệnh hoặc bị người dân tấn công. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng voi rừng đang có xu hướng giảm.

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà số lượng loài voi giống châu Á hiện cũng đang sút giảm rất nhanh. Theo đánh giá và nhận định của các chuyên gia, việc voi rừng có thể thụ thai trong môi trường bán hoang dã là một tín hiệu vui trong việc duy trì và bảo tồn  số cá thể voi rừng đang ngày một giảm sút đáng kể

Bài viết liên quan