Kỹ thuật trồng rau muống sạch bằng hạt trong thùng xốp xanh tốt tại nhà

Sống xanh – Rau muống là thực vật gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người dân phía Bắc. Hiện nay, người dân có thể tự trồng cho mình loại rau quen thuộc này bằng nhiều phương pháp vì kĩ thuật trồng rất đơn giản.

Rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loài thực vật nhiệt đới có kỹ thuật trồng vô cùng đơn giản. Chúng thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Tác dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, hoặc có thể đắp vết loét do bệnh zona.

Để trồng rau muống trong thùng xốp bạn cần có các công cụ gồm: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, hạt giống rau muống, đất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách trồng cây rau muống

Hạt giống rau muống là loại hạt tương đối dễ nảy mầm nên người trồng có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn.

Kỹ thuật trồng cây rau muống khá đơn giản
Kỹ thuật trồng cây rau muống khá đơn giản

Cách ủ hạt giống rau muống

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Bạn cần ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Tiếp theo, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng

Đất trồng gồm: đất dinh dưỡng và xơ dừa đã xử lý vi sinh. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2kg đất dinh dưỡng+ 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình nước để phun cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

Người dân có thể tự trồng rau muống nước cho gia đình bằng cách áp dụng đúng kỹ thuật trồng
Người dân có thể tự trồng rau muống nước cho gia đình bằng cách áp dụng đúng kỹ thuật trồng

Cách gieo hạt

Đầu tiên bạn rải hạt thành hàng 10cm x 15cm rồi có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ. Người dân nên dùng lưới đen hay mảnh giấy che lại giữ ẩm sau đó để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày.

Cách chăm sóc

Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem rau muống ra ngoài nơi có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào chiều mát và buổi sáng sớm.

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho công việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Đặc biệt phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau lúc cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (khoảng 2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới nước xả lại.

Không gian mở ngoài cửa sổ là địa điểm thích hợp để trồng rau trong nhà
Không gian mở ngoài cửa sổ là địa điểm thích hợp để trồng rau trong nhà

Sau khi bón phân lần thứ nhất, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, atonik, rong biển, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần thứ 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân DAP hoặc phân NPK với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới  lại vào sáng hôm sau.

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, để lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Sau khoảng thời gian 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Rồi sau đó người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Lúc rau muống có từ 3 hoặc 4 cặp lá thường có hiện tượng vàng lá, nhạt màu do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì vậy, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Rau muống luộc, cà dầm tương là 2 món ăn dân giã của người Việt Nam
Rau muống luộc, cà dầm tương là 2 món ăn dân giã của người Việt Nam

Lưu ý: Người trồng sử dụng vòi tia nước nhẹ hay bình phun, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Cây nên có mái che khi trời mưa to để hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

Phương pháp thu hoạch rau muống

Sau 40 – 50 ngày gieo có thể tiến hành thu hoạch lần 1, người dân có thể thu cắt rau muống lần đầu hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày.

Trong điều kiện cây rau được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chăm sóc tốt, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như tricodemar, EM để xử lý. Ngoài ra nên xới đất rồi để đất nghỉ khoảng 2 – 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.

Bài viết liên quan