Cây xanh đổ nhiều là do ô nhiễm nguồn nước ngầm?

Bảo vệ môi trường – Một trong các lí do khiến cây xanh gãy đổ cơn bão số 1 được Cty MTV công viên cây xanh Hà Nội nói là do nguồn nước ngầm ô nhiễm, khiến rễ cây khó tăng trưởng.

Chiều 2/8, tại buổi họp giao ban tạp chí do Thành ủy Hà Nội chủ trì, công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội đã thông tin Báo cáo về việc đối phó diễn biến của bão số 1 gần đây.

Trong Báo cáo, công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội đề cập tới nguyên nhân cây xanh gãy đổ trong đợt bão. Theo đấy, cường độ bão mạnh, sự xâm hại của 1 số Dự án, đặc biệt, việc nguồn nước ngầm ô nhiễm làm cho rễ cây khó tăng trưởng sâu được coi là những tác động chính dẫn đến sự việc kể trên.

Cây xanh trên đường Kim Giang (Hà Nội) đổ lộ nguyên bầu trong bão số 1
Cây xanh trên đường Kim Giang (Hà Nội) đổ lộ nguyên bầu trong bão số 1

 

Báo cáo của đơn vị TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội thể hiện, tính tới hết ngày 29/7, trên địa bàn 10 quận nội ô của Hà Nội (trừ Hà Đông, Long Biên) đã có trên 1.400 trường hợp cây đổ và nhiều cành gãy. Trong đó, đa số các cây có đường kính to, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của dân chúng, gây tác động, cản trở giao thông đã được giải tỏa.

Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội còn cho rằng, thời kỳ cải tạo, chỉnh trang hè phố trong những năm trước đây (hạ ngầm hệ thống điện, cáp thông báo, cải tạo hệ thống thoát nước, cải tạo mặt hè, chỉnh trang tỉnh thành) đã xâm hại hệ thống rễ cây xanh của con đường phố.

Những rễ tăng trưởng ngang của cây thường bị chặt đứt trong công đoạn cải tạo. Hà Nội sở hữu nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh trục đường bị thu hẹp. Cây thường có thiên hướng nghiêng ra phía mặt trục đường để lấy ánh sáng. Đây là 1 trong các lí do làm cho cây đổ khi có gió bão.

Trước hiện trạng trên, tổ chức TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội kiến nghị, cần chọn lựa những dòng cây thích hợp có đặc điểm ở thành phố Hà Nội, những cây sở hữu hệ rễ chịu được mực nước ngầm cao, chịu được cắt sửa, hạ thấp độ cao. Xem xét, nghiên cứu tạo ra những biện pháp phát triển bộ rễ (sử dụng các cái thuốc kích rễ, các vật dụng dẫn rễ) phù hợp với điều kiện của Thủ đô. Về lâu dài, cần vận dụng đồng bộ những biện pháp để tạo môi trường dễ dàng cho sự pháp triển vững bền của cây xanh thành phố.

Bài viết liên quan