Ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu khiến bão mạnh hơn

Các nghiên cứu khẳng định rằng ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang khiến bão trở nên mạnh hơn.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức mạnh của các cơn bão

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí tại châu Á khiến các cơn bão ở Thái Bình Dương trở nên dữ dội hơn. Các hạt bụi ô nhiễm bị gió thổi tới bắc Thái Bình Dương và tại đây chúng tương tác với các hạt nước trong không khí – Theo BBC.


Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu làm bão có thể mạnh hơn
Hiện tượng này khiến các đám mây trên Thái Bình Dương trở nên dày đặc hơn, làm các trận bão trên mặt biển mạnh mẽ và dữ dội hơn. Chuyên gia Yuan Wang thuộc Viện Công nghệ California, một trong các tác giả của nghiên cứu, cho biết ảnh hưởng của ô nhiễm không khí châu Á đối với bão tố ở Thái Bình Dương đặc biệt rõ rệt trong mùa đông.

Các chuyên gia cũng cho rằng có khả năng ô nhiễm không khí châu Á ảnh hưởng tới thời tiết trên phạm vi toàn cầu. Đồng tác giả nghiên cứu Renyi Zhang thuộc ĐH Texas A&M cho biết ô nhiễm không khí châu Á có thể tác động tới quá trình phân bổ nhiệt toàn cầu, do đó ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực khác. Chuyên gia Wang đặt ra khả năng ô nhiễm châu Á có thể là nguyên nhân dẫn tới các đợt rét kỷ lục ở Mỹ mùa đông vừa qua.

Biến đổi khí hậu khiến bão trở nên tệ hại hơn

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học phát hiện biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đóng góp khoảng 30% lượng mưa bão Harvey trút xuống Texas, Mỹ.

Bão Harvey đang gây lụt lịch sử và được dự báo sẽ tồn tại trong khu vực đến tối 30/8/2017, phá vỡ kỷ lục lượng mưa ở Texas khi trút tổng cộng 127 cm nước xuống thành phố Houston ở hạt Harris, bang Texas và các khu vực lân cận, Atlantic ngày 27/8 đưa tin.

Theo các nhà khoa học, bão Harvey hay các cơn bão nhiệt đới ngày càng mạnh thêm do biến đổi khí hậu. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính như CO2 và metan từ hoạt động của con người làm nóng bầu không khí. Sự bay hơi vì vậy diễn ra nhanh hơn và làm tăng độ ẩm của khí quyển. Sức mạnh của các cơn bão do đó được tăng cường.

Không thể nói không có biến đổi khí hậu thì sẽ không có bão, nhưng rõ ràng biến đổi khí hậu sẽ khiến bão trở nên tệ hại hơn.

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu đầu tiên xuất phát từ tự nhiên, diễn ra khách quan ngoài kiểm soát của con người. Đó là biến đổi bức xạ mặt trời, quá trình thay đổi quỹ đạo của Trái đất, các kiến tạo trôi dạt lục địa hay hiện tượng núi lửa. Nhưng đề cập cụ thể siêu bão vì biến đổi khí hậu, phải biết rằng lỗi là do hoạt động của con người.

Mai Anh (moitruong.com.vn
Bài viết liên quan