Nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính trong năm 2016 đã tăng lên mức kỷ lục

Khí hậu – Các loại khí và nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính khác trong khí quyển đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2016, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của muôn loài trên Trái Đất.

Cảnh báo trên được đưa ra ngày 9/11 trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) vào cuối tháng này.

Nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính đạt mức kỉ lục
Nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính đạt mức kỉ lục

Trong báo cáo định kỳ hàng năm về lượng khí thải tích tụ trong không khí gây ra hiện tượng toàn cầu ấm lên, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết trong năm ngoái, nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, methane và NO2 đã “vượt” kỷ lục. Trong năm 2016, nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính có trong khí quyển đã tăng lên 397,7 phần triệu (ppm), cao hơn 143% so với năm 1750. Với tốc độ tăng chóng mặt này, nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính có thể vượt 400 ppm trong năm 2018. Năm ngoái cũng ghi nhận nồng độ khí methane đạt mức kỷ lục 1.833 ppm, cao hơn 254% so với mức trước năm 1750. Trong khi đó, khí NO2 là loại khí có ảnh hưởng đến môi trường lớn hơn 300 lần so với khí CO2 và cũng có khả năng phá hủy tầng ozone, cũng có nồng độ trong khí quyền đạt 327,1 ppm, cao hơn 121% so với mức tiền công nghiệp.

Nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính
Nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính

Trong một tuyên bố mới đây, nhà chức trách WMO Michel Jarraud (Mi-sen Gia-rốt) thừa nhận cứ mỗi năm, báo cáo của WMO lại ghi nhận kỷ lục mới về nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển. Theo ông, khí CO2 là thủ phạm chính khiến nhiệt độ Trái Đất tăng cao, có thể tích tụ trong khí quyển qua hàng trăm năm và thậm chí còn lâu hơn khi ở trong các đại dương, gây nên sự tác động lên hiện tượng nóng lên của Trái Đất và tình trạng đại dương bị a-xít hóa. Ông cảnh báo người dân trên thế giới rất nhanh sẽ sớm phải sống trong bầu khí quyển có nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính trên 400 ppm, đồng nghĩa nhiệt độ trái đất sẽ tăng cao hơn; nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn; mức độ băng tan nhanh hơn; mực nước biển dâng cao cũng như tình trạng a-xít hóa đại dương cũng trầm trọng hơn. Các nhà chức trách WMO đồng thời hối thúc các nước trên thế giới cần hành động “ngay lập tức” nhằm hạn chế lượng khí thải trong bối cảnh còn có cơ hội giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức độ kiểm soát được.
Trước đó, trong báo cáo công bố hồi đầu năm nay, WMO cho biết năm 2016 là năm nóng kỷ lục trong lịch sử và xu hướng ấm lên vẫn đang diễn ra thường xuyên. Theo WMO, xu hướng này duy trì là do lượng khí thải nhà kính gia tăng trong khí quyển và nhiệt độ tại các đại dương ngày càng cao. WMO cho rằng khoảng 93% năng lượng dư thừa bị “đọng lại” trong khí quyển do các loại khí thải nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác của con người tác động đến các đại dương. Vì thế, nhiệt độ bề mặt biển toàn cầu lên mức kỷ lục trong năm 2016.
Tại COP21 sắp tới, 195 nước thành viên Liên hợp quốc sẽ thảo luận biện pháp nhằm có thể giữ nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 chỉ tăng tối đa 2°C so với thời kỳ trước công nghiệp. Giải pháp hiệu quả nhất bây giờ chính là giảm đáng kể lượng khí thải nồng độ khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Bài viết liên quan