Mảng băng ở Nam Cực đang tan chảy nhanh hơn

Công nghệ xanh – Mảng băng khổng lồ ở phía Đông của Nam Cực có thể phải chịu tác động nhiều hơn vì hiện tượng Trái Đất nóng lên so với những gì chúng ta hay tưởng. Đây là kết quả nghiên cứu được 1 nhóm nhà khoa học châu Âu công bố vào ngày 12/12.

Mảng băng khổng lồ ở phía Đông của Nam Cực
Mảng băng khổng lồ ở phía Đông của Nam Cực

Mảng băng tại phía Tây của Nam Cực

Từ trước tới nay, những nhà khoa học mới tập trung nghiên cứu mảng băng tại phía Tây của Nam Cực. Nhưng những nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy biến đổi khí hậu. Chính là nguyên nhân gây tan chảy nhiều diện tích lớn của mảng băng tại nơi đây. Trong khi đó, mảng băng khổng lồ ở phía Đông Nam Cực vẫn được coi là ổn định hơn.

Vì đây là khu vực có độ cao lớn hơn và nhiệt độ thấp hơn. Mảng băng ở Đông Nam Cực còn được xem là tiếp tục mở rộng. Nhờ có thềm băng vững chắc kết nối giữa đại dương và thềm đá. Điều đó ngăn không cho mảng băng trên bề mặt tan trượt ra biển.

Nghiên cứu về mảng băng tại phía Đông của Nam Cực

Kết quả nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy mảng băng ở phía Đông của Nam Cực bị ảnh hưởng bởi sự Trái Đất nóng lên. Với việc cách kết hợp dữ liệu vệ tinh và đo đạc trên thực địa. Những nhà khoa học Bỉ, Đức  VÀ Hà Lan, đã phát hiện ra rằng miệng hố ở thềm băng Vua Baudoin ở Đông Nam Cực. Đó không phải là dấu vết va chạm với thiên thạch như những nghiên cứu trước kia chỉ ra. Mà là đó do hiện tượng băng trên bề mặt bị xói mòn bởi gió mạnh mang hơi nóng. Làm cho ánh sáng Mặt Trời bị hấp thụ thẳng vào đáy sâu trong thềm băng. Thay vì bị phản xạ ngược trong không trung.
Trong lúc đó, qua những thập thập kỷ gần đây đại dương đã hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi sự việc Trái Đất nóng lên. Hiện tượng nhiệt độ tăng lên tại cả trên và dưới bề mặt băng. Nó tạo thành những vết nứt trong kết cấu vững chắc của các thềm mảng băng. Đồng thời, khiến các mảng băng phía trên càng dễ bị tổn thương. Ngay cả đối với khu vực phía Đông của Nam Cực.
Với lượng băng của Nam Cực nếu tan chảy hết có thể làm lượng nước biển trào lên hàng chục mét. Và làm cho bản đồ những lục địa trên Trái đất sẽ phải được vẽ lại. Báo cáo được công bố của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy. Các quốc gia nhỏ nhất thì lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Đặc biệt là tình hình nước biển dâng cao.
Theo IMF đã khảo sát thì 34 nước đang phát triển có dân số dưới 1,5 triệu người. Số dân này tại châu Phi, khu vực Caribbe, châu Á – Thái Bình Dương.  Và nhận thấy khoảng 10% trong số này phải chịu đựng những hiện tượng thiên tai cực đoan có sức tàn phá trên 30% tổng sản lượng kinh tế.
Bài viết liên quan