Học sinh sáng tạo áo phao cứu sinh từ chai nhựa

Seychelles hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải bằng công nghệ khí hóa; 300 tỷ đồng cho Dự án Trường Sơn xanh ứng phó BĐKH ở Quảng Nam; Sinh viên Ấn Độ thắng cuộc thi video toàn cầu về biến đổi khí hậu; … là trong những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày 28/12.

Học sinh sáng tạo áo phao cứu sinh từ chai nhựa

Từ trò chơi viết ước mơ vào giấy và thả trôi sông, 3 nữ học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Bình Mỹ, huyện Cần Giờ, TPHCM đã sáng tạo nên chiếc ao phao cứu sinh và nhận giải nhất cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017. Ba học sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung, Võ Thị Ngọc Lan lớp 5/2, Trường Tiểu học Bình Mỹ ( Bình Khánh, Cần Giờ, TPHCM) đã sáng tạo ra áo phao làm từ 5 chiếc chai nhựa.


Chiếc áo phao cứu sinh bằng chai nhựa được 2 học sinh trong nhóm mặc để trải nghiệm
Tại buổi nhận giải cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017 tại Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, em  Nguyễn Thị Quỳnh Trâm lớp 5/2 trường tiểu học Bình Mỹ chia sẻ chỉ cần sử dụng 5 chai nhựa, mỗi chai có dung lượng 1,5 lít, kết dính các chai lại với nhau bằng dây theo hình dáng một chiếc áo phao. Tụi em còn tái sử dụng các móc khóa an toàn từ các áo phao cũ của trường để gắn vào áo phao bằng chai, giúp người sử dụng dễ dàng tùy chỉnh kích thước cho phù hợp và không bị tuột khi xuống nước.

Seychelles hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải bằng công nghệ khí hóa

TTXVN đưa tin chiều 27/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp và làm việc với ông Nico Barito, Trợ lý Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles về dự án xử lý rác thải theo công nghệ khí hóa plasma tại Hà Nội. Tại buổi làm việc, Ông Nico Barito cho biết Seychelles có ý tưởng khởi điểm một dự án nhà máy xử lý rác thải tại Tả Thanh Oai (Hà Nội) với vốn và công nghệ do Seychelles hỗ trợ. Năng lượng sản xuất từ chất thải sẽ được bán cho các công ty điện của Việt Nam. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ này cũng có thể dùng chất thải làm gạch.

Tái khẳng định nhu cầu xử lý rác thải cấp bách của Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công nghệ khí hóa mà Trợ lý Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles đã nêu. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Seychelles sớm hoàn thiện hồ sơ đầu tư và tin rằng công nghệ khí hóa trong xử lý chất thải đô thị sẽ được nhân rộng, áp dụng không chỉ ở Hà Nội mà ở cả các tỉnh, thành khác trên toàn quốc.

300 tỷ đồng cho Dự án Trường Sơn xanh ứng phó BĐKH ở Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 4402/QĐ-UBND phê duyệt dự án Trường Sơn xanh sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ. Dự án Trường Sơn xanh án nhằm thúc đẩy chuyển đổi áp dụng các phương thức sử dụng đất tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và tăng khả năng phục hồi nhằm bảo vệ con người, cảnh quang rừng và đa dạng sinh học.

Dự án Trường Sơn xanh án nhằm thúc đẩy chuyển đổi áp dụng các phương thức sử dụng đất tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và tăng khả năng phục hồi nhằm bảo vệ con người, cảnh quang rừng và đa dạng sinh học. Được biết, Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm tại các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Nông Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Núi Thành với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Sinh viên Ấn Độ thắng cuộc thi video toàn cầu về biến đổi khí hậu

Adarsh Prathap giành giải thưởng trong các cuộc đàm phán về khí hậu tại hội nghị lần thứ 23 của LHQ về biến đổi khí hậu (COP23) ở Bonn, Đức cho bộ phim nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng ngập mặn. Trong bộ phim ngắn “Hãy để rừng ngập mặn phục hồi”, giành được một trong hai giải thưởng trong cuộc thi video toàn cầu về biến đổi khí hậu vào năm 2017, Prathap nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng ngập mặn và cho thấy việc bảo tồn rừng ngập mặn có thể cứu sống hàng ngàn người. Kết luận với dòng chữ “Đôi khi thiên nhiên là câu trả lời duy nhất”, bộ phim gửi một thông điệp về tầm quan trọng của hệ sinh thái này sẽ cứu bờ biển và những người sống ở đó.

Cuộc thi được khởi xướng bởi Sáng kiến “Hành động nâng cao năng lực khí hậu” của Ban Thư ký Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu phối hợp với Truyền hình Môi trường và Chương trình tài trợ các dự án nhỏ Quỹ Môi trường toàn cầu, do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc thực hiện. Prathap nói với thethirdpole.net rằng anh muốn dành tác phẩm của mình cho những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là tài liệu cho các cuộc đấu tranh và thành công của họ. Giải thưởng của Prathap được chọn ra từ 247 tác phẩm đến từ 94 quốc gia với những người tham gia từ 18 đến 30 tuổi. Sau đó, tác phẩm của Prathap đã giành giải nhất thông qua một cuộc thăm dò trực tuyến.

Trung Quốc: Miễn thuế xe ô tô sử dụng năng lượng sạch

Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm khuyến khích việc tiêu thụ xe sử dụng năng lượng xanh. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục miễn thuế mua xe ô tô sử dụng năng lượng sạch trong 3 năm tới. Các xe được miễn thuế bao gồm xe điện, xe hybrid và xe chạy bằng pin nhiên liệu được phép bán ở Trung Quốc – theo VTV.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực đến cuối năm 2020. Đây là quyết định nhằm gia hạn chính sách miễn thuế được triển khai vào năm 2014 để giảm lượng khí thải. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ thêm các mẫu xe ô tô sử dụng năng lượng mới vào danh sách các loại xe được miễn thuế nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, an toàn và hiệu suất.

Mai Anh 
Bài viết liên quan