Các biện pháp phòng chống sét đánh trong mùa mưa

Thời tiết – Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta. Nhưng không phải mọi người ai cũng biết cách phòng chống sét để bảo vệ an toàn cho mình và người thân.

Hình ảnh giông sét
Hình ảnh giông sét

Chưa thể chống sét tuyệt đối

Theo các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu , Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á – đây là một trong ba tâm giông trên thế giới có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài,  trung bình số ngày giông là 100 ngày/năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ/năm. Bên cạnh đó, Việt Nam là nước phải hứng chịu tới hai triệu cú sét mỗi năm.  Các khu vực như Cổ Dũng (Hải Dương), Sơn Lộc (Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long… là những nơi được coi là trung tâm sét.

Theo Tiến Sĩ Anh, từ năm năm 2005, Viện Vật lý địa cầu hoàn thành dự án nghiên cứu về giông sét và những biện pháp phòng chống. Kết quả nghiên cứu đã có đủ dữ liệu để có thể xây dựng quy phạm phòng chống sét tại Việt Nam. Tuy nhiên, Tiến Sĩ cũng cho rằng: “Đối với loài người hiện nay, phòng chống sét tuyệt đối là điều không thể. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả trên toàn thế giới chỉ có thể nghiên cứu để giảm thiếu tác hại của hình thiên tai này”.

Phòng chống sét ngoài trời

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, cơn giông thường kéo đến rất nhanh chỉ trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km/ 1h. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi bạn đang đứng cho đến nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên hay từ lúc nghe thấy tiếng sấm. Chỉ cần chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Chẳng hạn nếu đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng bạn đứng là 3/3= 1km.

Ngoài ra, còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy các dấu hiệu cơ thể như lông tay, tóc dựng đứng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh. Nếu trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét trong khoảng từ 7-10 phút thì cơn sét đã qua và có thể trở về trạng thái bình thường.

Tư thế ngồi phòng chống sét đánh
Tư thế ngồi phòng chống sét đánh

Trong trường hợp thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy bất kì tiếng sấm đầu tiên phải nhận thấy nguy hiểm đã tới. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Những người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không sử dụng cây cối làm chỗ trú mưa, nên tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Tốt nhất nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất, nhón chân và tuyệt đối không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không nên đứng thành nhóm người gần nhau.

Phòng chống sét trong nhà

Tuy nhiên khi sắp xảy ra giông, thì cách tránh sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm việc… nên lắp đặt hệ thống chống sét (ví dụ là cột thu lôi).

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện. Bạn nên tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Hãy rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Đối với các đường dây điện thoại hay đường dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và những vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

Trường hợp bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó đồng nghĩa việc có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc này hãy lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai và tuyệt đối không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Bài viết liên quan