Vĩnh Long – Ngư dân sông Hậu bắt được cá nghi là cá sủ vàng với cân nặng 6kg

Bảo vệ môi trường – Rạng sáng ngày 17/9, trong khi thả lưới đánh bắt cá trên sông Hậu, anh Huỳnh Phi Công, 33 tuổi (ngụ xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã bắt được con cá nặng gần 6kg với chiều dài gần 1m, được nhận định là cá sủ vàng.

Anh Công bên con cá nghi là cá sủ vàng.
Anh Công bên con cá nghi là cá sủ vàng.
Theo anh Công cho biết, khoảng 6 giờ sáng trong lúc anh cùng người em kéo giàn lưới được thả cách cầu Cần Thơ hơn 3km về phía hạ nguồn đã bắt được con cá được cho là cá sủ vàng có cân nặng gần 6kg.
Anh Công nói thêm: “Lúc kéo lưới có cảm giác rất nặng nên biết là sẽ dính được cá to. Sau khoảng gần 10 phút chúng tôi mới kéo con cá lên được ghe và phát hiện đây là con cá sủ vàng – loài cá có giá trị kinh tế cao”.
Như người dân địa phương cho biết, ngư dân trên sông Hậu thường thả lưới bắt được cá sủ nặng gần 10kg nhưng là cá sủ trắng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ngư dân nơi đây tận mắt chứng kiến con cá sủ vàng đặc biệt như vậy.
Trưa cùng ngày, đã có vài người tự xưng là người của nhà hàng ở Cần Thơ tìm đến tận nhà anh Công để thoả thuận mua lại con cá nhưng anh chưa đồng ý bán.
Cá dài gần 1 mét và nặng gần 6kg
Cá dài gần 1 mét và nặng gần 6kg
Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus. Loại cá này phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Đặc trưng loài cá này là chúng có mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Thân cá sủ vàng này sở hữu màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng cá có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống. Đây là loài cá này rất hiếm gặp, có giá trị đặc biệt về mặt y học và giá trị dinh dưỡng cao nên chúng có giá thành rất cao.
Theo các nhà chuyên môn đã nghiên cứu, bong bóng của cá sủ vàng được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra loại chỉ tự tiêu. Đây là loại chỉ có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.
Bài viết liên quan